Toạ đàm khoa học “Sinh viên khoa xuất bản, phát hành với hành trang khởi nghiệp”

01
01
'70

Sáng ngày 04/11/2019, tại Hội trường Cơ sở 2 Trường Đại học Văn hoá Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Toạ đàm khoa học với chủ đề “Sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành với hành trang khởi nghiệp” do khoa Xuất bản, Phát hành tổ chức. Tham dự Toạ đàm, về phía đại biểu có TS. Nguyễn Tuấn Quỳnh là Founder & Chairman của công ty Saigonbooks; ông Nguyễn Anh Dũng nhà sáng lập công ty Sbooks; bà Phạm Ngọc Châu là CEO công ty TNHH RBooks; ông Đỗ Thanh Tịnh giám đốc công ty nội thất Tứ Hưng, giảng viên CLB khởi nghiệp và Quản trị; bà Lê Thị Tường Vi trưởng phòng kinh doanh của NXB Trẻ; ông Trần Ngọc Hân giám đốc công ty TNHH Văn hoá PLV cùng các nhà khoa học, giảng viên các khoa; giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng của khoa; cùng hơn 100 sinh viên các lớp thuộc khoa Xuất bản, Phát hành.

 Đoàn Chủ tọa điều hành buổi tọa đàm.

Thời gian gần đây, khởi nghiệp dần trở thành một trào lưu trong cộng đồng những người trẻ ở Việt Nam và trở thành chủ đề được nhắc tới thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khoa Xuất bản, Phát hành trong quá trình hơn 40 năm hình thành và phát triển, đã đào tạo hàng ngàn sinh viên với các hệ đào tạo và với các cấp học, đã cung cấp cho ngành xuất bản, phát hành hàng ngàn cử nhân với các chuyên ngành Kinh doanh xuất bản phẩm và Quản trị doanh nghiệp xuất bản phẩm, đóng góp cho sự phát triển chung của ngành xuất bản trên toàn quốc, đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong số đó, có nhiều sinh viên đã trở thành những doanh nhân thành đạt, hoạt động thành công trong lĩnh vực xuất bản và những ngành khác. Tuy vậy, để đạt đến những thành công này, họ cũng đã phải trải qua những bài học từ những khó khăn thậm chí những thất bại trong quá trình khởi nghiệp. Một trong những điều họ thiếu đó chính là những kiến thức, những trải nghiệm, những hành trang cần thiết khi họ đang ngồi trên ghế nhà trường. Những kiến thức này có thể giúp sinh viên khởi nghiệp ngay trong thời gian học tại trường và cũng là hành trang cần thiết quí báu thôi thúc tinh thần khởi nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

    

TS. Nguyễn Tuấn Quỳnh, nhà sáng lập và giám đốc công ty Saigonbooks phát biểu tại tọa đàm.

 Toạ đàm nhằm hướng tới mục tiêu là thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên và trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường; tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp. Những chia sẻ từ trải nghiệm thực tế từ các doanh nhân của các doanh nghiệp kinh doanh xuất bản phẩm, từ những cựu sinh viên từ buổi Toạ đàm là những bài học cần thiết, bổ ích đối với thầy cô giáo và các sinh viên khoa Xuất bản, phát hành. Cùng với những nội dung mang tính học thuật về khởi nghiệp và những kinh nghiệm từ thực tế về vấn đề khởi nghiệp của đại biểu tham dự, tọa đàm hướng tới việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên khoa Xuất bản, phát hành. Sự góp mặt của các nhà khoa học, các chuyên gia không chỉ làm phong phú thêm nội dung bàn thảo trong buổi toạ đàm mà còn mang đến cho sinh viên những kinh nghiệm quý báu được đút rút từ quá trình hoạt động thực tế về khởi nghiệp của đơn vị tại thị trường kinh doanh xuất bản phẩm Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0.

BTC chụp ảnh luu niệm cùng đại biểu và sinh viên tham dự tọa đàm sáng 4/11.

Toạ đàm khoa học với chủ đề “Sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành với hành trang khởi nghiệp” đã mang tới kiến thức tổng quan về tình hình khởi nghiệp trong lĩnh vực xuất bản; chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp thành công và thất bại; những hành trang cần thiết cho sinh viên khi khởi nghiệp. Hi vọng những quan điểm, tư tưởng và những nội dung được chia sẻ tại Toạ đàm của những chuyên gia sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần của Khởi nghiệp của sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành trong thời gian học tại trường cũng như sau khi tốt nghiệp.

Từ khóa: