TỌA ĐÀM CHUYỂN ĐỔI SỐ - CƠ HỘI, THÁCH THỨC CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT BẢN HIỆN NAY

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, sáng ngày 08/10/2024, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số - Cơ hội, Thách thức của hoạt động Xuất bản hiện nay”.

Đến tham dự buổi tọa đàm có Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát Hành Nguyễn Nguyên, Ủy viên Ban thường vụ Hội Xuất bản Việt Nam Lê Hoàng, Trưởng phòng Xuất bản - In - Phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Trịnh Hữu Anh và đại diện các nhà xuất bản, các doanh nghiệp đã và đang tham gia vào hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản hiện nay.

Tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập NXB Tổng hợp TPHCM Ông Thị Ngọc Linh chia sẻ rằng chuyển đổi số giúp ngành xuất bản mở rộng thị trường, cơ hội tăng cường tương tác với độc giả, tác giả, dịch giả, cá nhân hóa trải nghiệm đọc, nâng cao hiệu quả hoạt động và công tác quản lý.

Theo Cục trưởng Nguyễn Nguyên, chuyển đổi số cần được phân biệt với "số hóa". Trong bối cảnh chuyển đổi số, Cục trưởng cũng đánh giá cao nhiều đơn vị phát hành, đơn cử như Fahasa đã nhanh chóng nắm bắt và theo sát nhu cầu thị trường. Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, website mà Fahasa còn nghiên cứu sâu về sách điện tử và sách nói, vốn là xu hướng đang tác động và phát triển mạnh mẽ đến thị trường Xuất bản hiện nay.

Nhìn chung, các nhà xuất bản đã khẳng định chuyển đổi số là cơ hội lớn trong ngành xuất bản, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động kinh doanh nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp định hướng đề tài xuất bản cho các doanh nghiệp dựa trên cơ sở dữ liệu người đọc, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho độc giả và cải tiến công tác quản lý. Đồng thời, chuyển đổi số cũng là thách thức đối với hoạt động xuất bản khi tình trạng sách vi phạm bản quyền ngày càng tăng cao trên các nền tảng mạng xã hội.

Những trăn trở này đã được lãnh đạo ngành Xuất bản ghi nhận và lên kế hoạch đưa ra những giải pháp mang tính pháp chế, ràng buộc hơn trong tương lai để bảo vệ đơn vị xuất bản, giúp họ yên tâm tham gia vào công tác chuyển đổi số.

Sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành đã được tham dự một buổi tọa đàm vô cùng ý nghĩa, mang đến nhiều kinh nghiệm thực tế về chuyển đổi số, ứng dựng khoa học công nghệ vào hoạt động xuất bản của các đơn vị trong ngành Xuất bản nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh xuất bản phẩm nói riêng, từ đó có ý thức hơn nữa trong việc học tập, nâng cao kiến thức trong ngành, đặc biệt là những kiến thức liên quan đến hoạt động chuyển đổi số.

Trần Ngọc Minh Châu - ĐH 21DXB