Khoa Xuất bản, Phát hành được khen tặng vì hoạt động liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng trong năm học 2023-2024 vừa qua

Hoạt động liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng là một trong những hoạt động không thể thiếu để góp phần thực hiện sứ mệnh của khoa đào tạo nói riêng, trường đại học nói chung và khoa Xuất bản, Phát hành – trường Đại học Văn hóa TP.HCM cũng không là một ngoại lệ.

Trong hoạt động liên kết đào tạo của khoa Xuất bản, Phát hành năm 2023-2024 vừa qua, khoa đã tổ chức đào tạo được 2 khóa ngắn hạn “Bồi dưỡng nghiệp vụ kinh doanh xuất bản phẩm” dưới hình thức online. Đây là các khóa học do Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cập nhật, bổ sung kiến thức cơ bản về hoạt động Xuất bản và Kinh doanh xuất bản phẩm; nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị doanh nghiệp xuất bản phẩm. Đồng thời khóa học cũng giúp các các doanh nghiệp thực hiện quy định tại điểm a, khoản 3, điều 36 của Luật Xuất bản 2012 về điều kiện hoạt động phát hành xuất bản phẩm đối với người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm.

Học viên chụp ảnh lưu niệm tại Lễ bế giảng khóa 16 năm 2023

Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học năm học 2023-2024, Khoa Xuất bản, Phát hành – Trường Đại học Văn hóa TP.HCM cũng đã góp phần tham gia phối hợp cùng với các đơn vị của Hội Xuất bản Việt Nam để tố chức thành công Hội thảo khoa học Quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng” diễn ra chiều ngày 15/9/2023 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á.

Giảng viên và sinh viên khoa chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”

Bên cạnh đó, trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, nhóm sinh viên Trần Ngọc Minh Châu, Võ Thị Thành và Lâm Bảo Hân lớp ĐH KDXBP 15 của khoa cũng đã bảo vệ xuất sắc đề tài "Phát triển văn hóa đọc cho sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP.HCM" vào ngày 06/05/2024, tại phòng Hội thảo Cơ sở 1 của trường Đại học Văn hóa Tp.HCM.

Buổi nghiệm thu đề tài NCKH của sinh viên khoa trong năm 2024

Về hoạt động phục vụ cộng đồng, chương trình thiện nguyện "Sách đến biển xa" vì biển đảo quê hương tập thể khoa Xuất bản cũng đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Theo đó, giảng viên và sinh viên Khoa Xuất bản, Phát hành cùng phối hợp vận động các doanh nghiệp trong ngành Xuất bản (Công ty Văn hóa Hương Trang, Công ty Đầu tư và Phát triển Giáo dục Sài Gòn, Công ty Tảo xoắn Spirulina MTE) ủng hộ hiện kim và đồ dùng học tập gồm: 1.754 cuốn sách, 500 cuốn vở, nhiều bút, thước kẻ, bảng... với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng để trao tặng các em học sinh huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 7 năm 2024 .

Một góc vận động của chương trình "Sách đến biển xa" của SV khoa tại KTX cơ sở 2 trường Đại học Văn hóa TP.HCM

Để ghi nhận những đóng góp của khoa Xuất bản, Phát hành và các đơn vị khác thuộc trường đối với hoạt động liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, ngày 24/08/2024 vừa qua, tại Hội nghị tổng kết hoạt động liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng năm học 2023-2024, Ban Giám Hiệu trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã khen tặng khoa cùng với 8 đơn vị khác trong trường vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng trong năm học 2023-2024.

Khoa Xuất bản, Phát hành cùng các đơn vị khác trong trường được Ban Giám Hiệu khen tặng vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng năm 2023-2024

Nhìn lại những thành tích đạt được của khoa cũng như của các đơn vị khác trong nhà trường để thấy rằng những định hướng của nhà trường đối với hoạt động liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng trong thời gian vừa qua là vô cùng đúng đắn nhằm nâng cao vị thế, uy tín và thương hiệu của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

T.Hoài-N.Thanh