ĐƯỜNG SÁCH THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC VÀ SỨ MỆNH PHÁT TRIỂN VĂN HOÁ ĐỌC

Văn hoá đọc là một bộ phận cấu thành của văn hoá đô thị, đồng thời là nền tảng tinh thần, trí tuệ góp phần kiến tạo thành phố thông minh, thành phố sáng tạo. Phát triển văn hoá đọc là mục tiêu quan trọng của ngành xuất bản cũng như toàn xã hội. Được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng bộ, Chính quyền Thành phố, các Sở, Ban, Ngành..., hoạt động thúc đẩy văn hoá đọc tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ trong thời gian qua đã mang đến bức tranh văn hoá đọc với diện mạo mới trên thành phố mang tên Bác. Năm 2016, con đường sách đầu tiên của Việt Nam đã ra đời tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhanh chóng trở thành không gian thưởng thức văn hoá đặc biệt của nhân dân cũng như du khách tham quan thành phố. Đường sách Nguyễn Văn Bình là điểm đến thân thiết của công chúng yêu mến sách, là biểu tượng của văn hoá đọc, là niềm tự hào của ngành xuất bản.

Con đường sách thứ hai ra đời tại thành phố Thủ Đức – thành phố thành lập năm 2021 trên cơ sở sáp nhập Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức. Là một thành phố trẻ, năng động, sáng tạo và đầy khát vọng, thành phố Thủ Đức đã nỗ lực và quyết tâm xây dựng một con đường sách với mục tiêu đáp ứng nhu cầu văn hoá, tinh thần, trí tuệ của công chúng, nâng cao dân trí, tạo nền tảng cho sự phát triển văn hoá đọc, phát triển kinh tế, xã hội, góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thủ đô sách của thế giới vào năm 2025. Sau hơn 1 năm chuẩn bị và 4 tháng tích cực thi công, Đường sách thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động vào sáng ngày 22/12/2023. Toạ lạc tại công viên đường Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú với chiều dài 190,6m, tổng diện tích 3.508 m2, Đường sách được thiết kế theo các chủ đề: không gian văn hoá đọc, không gian văn hoá Hồ Chí Minh, không gian sách cũ, không gian cà phê sách, không gian trải nghiệm trò chơi trí tuệ cho trẻ em, sân khấu chính và công trình phụ trợ.

Trường Đại học Văn hóa TP.HCM chúc mừng Lễ khánh thành Đường sách thành phố Thủ Đức

Về định hướng hoạt động, Đường sách sẽ là nơi tổ chức các chương trình, sự kiện về sách gắn với các ngày lễ, các ngày sinh hoạt văn hoá, chính trị của thành phố, các hoạt động giao lưu, sinh hoạt cộng đồng, phục vụ nhu cầu thưởng lãm của nhân dân và du khách, đặc biệt vào những ngày cuối tuần và các dịp lễ, tết. Phối hợp với Nhà xuất bản, đơn vị kinh doanh xuất bản phẩm tổ chức các gian hàng sách phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, mang tính thẩm mỹ cao để thu hút khách hàng. Học hỏi kinh nghiệm vận hành đường sách Nguyễn Văn Bình để nâng cao hiệu quả hoạt động, đưa đường sách thành phố Thủ Đức trở thành một thiết chế văn hoá ngoài trời hấp dẫn đối với người dân.

Hoạt động truyền thông, quảng bá rộng rãi đường sách từ đó thúc đẩy nhu cầu tham quan, nhu cầu đọc sách cũng là một trong những nội dung trọng tâm trong định hướng phát triển của Đường sách thành phố Thủ Đức. Lợi thế nằm ở khu vực trung tâm của thành phố Thủ Đức, mạng lưới giao thông thuận lợi, gần các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học, Nhà văn hoá thiếu nhi...., Đường sách thành phố Thủ Đức có thể kết nối với các cơ sở đào tạo tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu ra mắt sách, giới thiệu các công trình nghiên cứu...để thu hút sự tham gia của các thầy, cô giáo và học sinh, sinh viên. Phối hợp cùng với phòng giáo dục tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khoá cho học sinh tham quan, học tập, trải nghiệm, từ đó khơi gợi đam mê đọc sách, xây dựng nền tảng cho sự phát triển văn hoá đọc trong học đường.

Sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành Trường Đại học Văn hóa TP.HCM được nhận học bổng học giỏi vượt khó năm 2023 do các đơn vị trong ngành xuất bản trao tặng

Đường sách thành phố Thủ Đức là công trình kết tinh tâm huyết, trí tuệ của Chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân thành phố Thủ Đức, được kỳ vọng trở thành điểm đến văn hoá mới của công chúng. Lấy hình ảnh hoa hướng dương rực rỡ trong ánh nắng mặt trời làm biểu tượng cho sự phát triển của thành phố Thủ Đức và văn hoá đọc trong tương lai, đường sách thành phố Thủ Đức sẽ góp phần không nhỏ trên hành trình thực hiện sứ mệnh đó.

Trần Quyên