Dạy trẻ đọc sách mùa giãn cách

01
01
'70

Việc giáo dục con cái “ thành nhân trước khi thành tài” luôn là nhiệm vụ quan trọng của bất cứ gia đình nào. Bên cạnh vấn đề giao tiếp ứng xử hay tìm hiểu thế giới xung quanh, phụ huynh cần xây dựng cho con đức tính chăm học và ham mê đọc sách từ nhỏ. Trong đó, làm sao đọc sách trở thành một nét văn hóa đẹp giúp trẻ hoàn thiện tư duy, trí tuệ. Tuy nhiên, điều này không dễ thực hiện bởi còn nhiều thứ chi phối cha mẹ lẫn con trẻ. Trong bối cảnh hiện tại khi nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội bởi đại dịch Covid 19 thì đây là thời gian hết sức thuận lợi để cha mẹ có nhiều thời gian hơn rèn cho trẻ thói quen đọc sách.

Lý do khiến trẻ em ít đọc sách hơn

Trẻ em chịu ảnh hưởng rất lớn từ gia đình, toàn bộ suy nghĩ, sở thích, hành động của chúng đều được phản ánh qua những gì người lớn thể hiện. Việc cha mẹ xem nhẹ tầm quan trọng của việc đọc sách khiến tỷ lệ trẻ thích đọc sách đang ngày càng giảm sút. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh không muốn cho con đọc sách nhiều với quan niệm rằng còn nhỏ, học nhiều không tốt cho trẻ.

Bên cạnh đó, số lượng đầu sách xuất bản phù hợp lứa tuổi thiếu cả về số lượng và chất lượng. Việc ít nguồn sách phù hợp đã khiến con trẻ không hứng thú với những quyển sách cũ, lỗi thời. Bên cạnh áp lực học tập, thi cử và thành tích vô hình chung khiến chúng chẳng còn thời gian quan tâm đến đọc sách nữa.

Một lý do quan trọng nữa chính là sự xuất hiện ngày càng nhiều kênh Youtube, game online hấp dẫn kích thích tinh thần thích phiêu lưu mạo hiểm, trí tưởng tượng bay bổng khiến phần đông trẻ em thờ ơ với hoạt động khác, trong đó có việc đọc sách.

Lợi ích của việc đọc sách đối với con trẻ

Thứ nhất, đọc sách giúp trẻ tăng khả năng đọc, tư duy nhanh và trí tưởng tượng phong phú hơn cho dù chúng đọc thể loại sách gì đi chăng nữa.

Thứ hai, đọc sách giúp trẻ tiếp nhận những kiến thức nhà trường không giảng dạy, vừa giúp trẻ nâng cao trí tuệ, lại khiến cho việc học ở lớp trở nên đơn giản hơn.

Thứ ba, đọc sách giúp trẻ tránh tình trạng trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ, qua đó ngăn ngừa khủng hoảng tâm lý như trầm cảm, tự kỷ, rối loạn lo âu…

Thứ tư, đọc sách giúp trẻ dễ dàng cảm nhận mọi thứ quanh mình một cách hiệu quả hơn, đời sống tinh thần tích cực và tự tin vượt khó khăn trong cuộc sốn.

Một số phương pháp rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ

Cho trẻ làm quen với sách ngay khi trẻ mới bắt đầu biết nhận thức

Đa số phụ huynh quan niệm rằng nên cho con đọc sách khi chúng biết chữ. Tuy nhiên, thời điểm để tìm hiểu về những quyển sách lý tưởng nhất là khi con mới bắt đầu biết nhận thức. Từ những quyển sách với hình ảnh đầy màu sắc, hay các nhân vật trong truyện cổ tích, trẻ sẽ bắt đầu được rèn luyện việc đọc sách và biến chúng trở thành một thói quen tốt.

Cha mẹ phải là người noi gương cho con trong việc đọc sách

Trẻ nhỏ có xu hướng học tập từ hành động của cha mẹ hơn là những điều nói với chúng. Nếu bạn chỉ dạy con đọc sách mà không tự mình làm, trẻ sẽ khó nghe theo lời. Hãy thiết lập một tủ sách gia đình với nhiều thể loại khác nhau, bạn có thể cùng con đọc sách và nó sẽ giúp bé rèn luyện thói quen với sách khi còn nhỏ.

Tặng sách cho trẻ như một phần thưởng

Nhận quà luôn được trẻ em hào hứng dù trong đó là gì đi nữa, đặc biệt từ những người thân yêu thì chúng sẽ càng nâng niu. Cha mẹ hãy tận dụng điều này để tặng cho trẻ những quyển sách hay khi chúng làm tốt công việc của mình. Vậy nên, tặng sách giúp con bạn quý trọng sách hơn, tạo thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ rất hiệu quả.

Dẫn con trẻ đến Nhà sách định kỳ ngay khi có thể

Trong mùa giãn cách xã hội bởi dịch bệnh thì việc đưa trẻ đến nhà sách là một điều không thể nên khi mọi hoạt động xã hội trở lại bình thường sau thời gian giãn cách thì hãy đưa trẻ đến nhà sách ngay khi bạn có thể. Tại đây, trẻ được tư do lựa chọn loại sách ưa thích, người lớn cũng nên hướng dẫn để trẻ tìm một cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Mỗi lần đi Nhà sách, cha mẹ có thể mua cho con mình một cuốn truyện cổ tích hoặc các câu hỏi vì sao… Qua đó giúp con trẻ hứng thú, tăng khả năng rèn luyện thói quen đọc sách.

Cho trẻ tham gia cuộc thi đọc sách

Tại Nhật Bản, người ta rèn luyện văn hóa đọc cho con trẻ qua cuộc thi đọc sách, bí quyết này đã được nhiều Nhà xuất bản trong nước học hỏi và áp dụng. Hãy để trẻ giao lưu và học hỏi thói quen đọc sách của những nhóm bạn đồng niên từ những cuộc thi như vậy. Bậc cha mẹ có thể khuyến khích con mình tham gia những cuộc thi như vậy khi điều kiện cho phép.

Tạo môi trường đọc sách lý tưởng nhất

Việc đọc sách cần trẻ tập trung tối đa để có thể sắp xếp từng câu chữ, hình ảnh và hiểu được nội dung cuốn sách. Chính vì vậy, một không gian đọc sách yên tĩnh, thoáng mát và gần gũi với gia đình là điều rất cần thiết. Đừng làm phiền con cái khi đang đọc sách, điều này làm mất đi hứng thú lại vừa khiến chúng cảm thấy việc đọc sách không quá quan trọng.

Bài, ảnh: ThS Nguyễn Ngọc Thanh

Từ khóa: