HỢP TÁC ĐÀO TẠO NHÂN LỰC NGÀNH XUẤT BẢN TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ

Hiện nay trên cả nước, hoạt động đào tạo và cung cấp nhân lực ngành xuất bản chủ yếu tập trung tại 3 cơ sở lớn: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và Trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Công tác đào tạo luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành xuất bản. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất bản, vấn đề đào tạo cần có sự đổi mới nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Trước những thay đổi của thực tiễn nghề nghiệp, khoa Xuất bản, Phát hành Trường Đại học Văn hoá TP. HCM đã xác định việc hợp tác trong đào tạo là yêu cầu cấp thiết hiện nay, nhằm cung cấp nguồn nhân lực không chỉ đáp ứng tốt cho mô hình kinh doanh truyền thống mà còn có khả năng làm việc trong môi trường công nghệ hiện đại.

Để hiện thực hóa định hướng trên, tháng 7 năm 2023, khoa Xuất bản, Phát hành Trường Đại học Văn hoá Tp. Hồ Chí Minh đã tiến hành gặp gỡ, trao đổi hợp tác với các cơ sở đào tạo Xuất bản ở phía Bắc. Tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, hai đơn vị đã cùng nhau thảo luận về những thay đổi trong hoạt động kinh doanh XBP hiện nay cũng như sự cần thiết phải bổ sung, cập nhật chương trình đào tạo trong bối cảnh chuyển đổi số. Thạc sĩ Phạm Văn Phê - Phó trưởng khoa Xuất bản, Phát hành đã có những ý kiến chia sẻ về chương trình như: bổ sung các học phần liên quan đến chuyển đổi số, tăng thời lượng thực hành, điều chỉnh tên một số học phần cho phù hợp… Hai khoa cũng thống nhất tăng cường hợp tác về chương trình, giáo trình, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu khoa học và các hoạt động chung của sinh viên tận dụng lợi thế của công nghệ 4.0.

Khoa Xuất bản, Phát hành - trường Đại học Văn hóa TP.HCM trong buổi làm việc với  Khoa Xuất bản, Phát hành - trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Tiến sĩ Vũ Thùy Dương - Trưởng khoa Xuất bản đã chia sẻ kinh nghiệm kiểm định chương trình đào tạo và xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành xuất bản điện tử. Các học phần như xuất bản sách nói, dữ liệu lớn trong xuất bản điện tử, sản xuất video clip cho xuất bản phẩm… rất phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, có thể xem xét bổ sung vào chương trình đào tạo. Khoa Xuất bản - Học viện Báo chí và Tuyên tuyền cũng đã cung cấp danh mục giáo trình và tài liệu tham khảo đa dạng góp phần hỗ trợ cho công tác giảng dạy cũng như nghiên cứu của giảng viên và sinh viên. Hai khoa còn trao đổi về công tác tổ chức thực hành thực tập cho sinh viên, nghiên cứu khoa học của giảng viên. Hai bên thống nhất sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu học thuật cho sinh viên của hai cơ sở đào tạo cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác với các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành.

Khoa Xuất bản, Phát hành - trường Đại học Văn hóa TP.HCM trong buổi làm việc với  Khoa Xuất bản - Học viện Báo chí và Tuyên tuyền

Hợp tác giữa các cơ sở đào tạo không những giúp cho các khoa chia sẻ kinh nghiệm, phát huy lợi thế nguồn lực sẵn có của các bên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành xuất bản trên cả nước vì một nền xuất bản “tinh gọn, chất lượng, hiện đại hoá”, mà còn góp phần thực hiện những nội dung đã cam kết trong buổi làm việc giữa hai cơ sở đào tạo (Khoa Xuất bản, Phát hành Trường Đại học Văn hoá Tp. HCM và Khoa Xuất bản, Học Viện Báo chí và Tuyên truyền) vào tháng 2 năm 2023, và từng bước hướng đến mô hình đại học chia sẻ - một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 mà Trường Đại học Văn hoá Tp. HCM đã cam kết với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ths. Thái Thu Hoài, Ths. Trần Thị Quyên